• 1

  เรือนจำกลางบางขวาง

 • 2

  เรือนจำกลางบางขวาง

 • 3

  เรือนจำกลางบางขวาง

 • 4

  เรือนจำกลางบางขวาง

ราชทัณฑ์เร่งเครื่องกวาดล้างยาเสพติดในคุก

 

 

               อธิบดีกรมราชทัณฑ์สั่งเรือนจำทั่วประเทศกวาดล้างยาเสพติด หากพบว่ามียาเสพติดหรือสิ่งของต้องห้าม ผบ.เรือนจำ ต้องรับผิดชอบ 16 มิ.ย. เรียกประชุม ผบ.เรือนจำทั่วประเทศ เพื่อสั่งการให้นำไปสู่การปฏิบัติ               

               พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวภายหลังประชุมสั่งการผู้บัญชาการเรือนจำกลุ่มเสี่ยงและหน่วยจู่โจมตรวจ ค้นยาเสพติดและสิ่งของต้องห้ามตามระเบียบเรือนจำ และมอบหมายให้ทุกหน่วยงานปฏิบัติหน้าที่ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เบื้องต้นทุกเรือนจำทั่วประเทศต้องดำเนินการจู่โจมตรวจค้นด้วยตนเอง โดยให้ขอกำลังสนับสนุน

               จากตำรวจท้องที่และฝ่ายปกครองของแต่ละจังหวัด หากมีข้อมูลการข่าวถึงความผิดปกติหน่วยปฏิบัติการพิเศษจากส่วนกลางจะเข้าจู่ โจมตรวจค้น หากพบว่ามียาเสพติดหรือสิ่งของต้องห้าม ผบ.เรือนจำ ต้องรับผิดชอบ นอกจากนี้มอบหมายให้รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ทบทวนมาตรการต่างๆ ว่ามีช่องโหว่จุดใด และต้องเพิ่มเติมความเข้มข้นในจุดใด เพื่อไม่ให้นักค้ายาใช้เครือข่ายยาเสพติดในเรือนจำได้อีก และ ผบ.เรือนจำทุกแห่งต้องตรวจสอบข้อมูลเจ้าหน้าที่ที่มีพฤติกรรมต้องสงสัยแล้ว รายงานเข้ามาที่ส่วนกลาง

               ทั้งนี้ ในวันที่ 16 มิ.ย. ได้เรียกประชุม ผบ.เรือนจำทั่วประเทศ เพื่อสั่งการให้นำไปสู่การปฏิบัติ โดยในช่วงของการประเมินผล 30 วัน ทุกเรือนจำต้องส่งรายงานเข้ามายังกรมราชทัณฑ์แบบรายวัน เพื่อให้มีข้อมูลชัดเจนว่าได้ปฏิบัติตามข้อสั่งการอย่างจริงจังและให้ทำการ วิเคราะห์พฤติกรรมผู้ต้องขังรายบุคคล และวิเคราะห์ข้อมูลของแต่ละเรือนจำ หากพบว่ารายใดยังมีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดนอกเรือนจำให้เร่ง เสนอข้อมูลเพื่อใช้อำนาจอธิบดีกรมราชทัณฑ์สั่งย้ายผู้ต้องขังไปควบคุมในแดน ซุปเปอร์แมกซ์ของเรือนจำกลางเขาบิน จ.ราชบุรี  ซึ่งก่อสร้างไว้รองรับผู้ต้องขังที่มีพฤติการณ์เป็นนักค้ารายใหญ่ และยังคงมีพฤติกรรมลักลอบนำอุปกรณ์สื่อสารมาสั่งการค้ายาเสพติด